Tranh trừu tượng là gì? Các Thể Loại Tranh Trừu Tượng Phổ Biến

Tranh trừu tượng

Nếu bạn là một người yêu thích nghệ thuật và luôn tìm kiếm sự mới mẻ, say mê hội họa, biết thưởng thức tranh, thì chắc chắn bạn muốn biết về tranh trừu tượng là gì.

Tranh trừu tượng là một dòng tranh rất đặc biệt trong nghệ thuật hội họa trên thế giới và được đánh giá cao với khả năng thách thức trí tưởng tượng của người xem cùng với những đặc điểm hấp dẫn riêng mà mỗi bức tranh mang lại. Chỉ cần qua những đường nét chấm phá nhưng bức tranh trừu tượng không chỉ mang lại vẻ đẹp cho đôi mắt mà còn mang đầy tính nghệ thuật trong tâm hồn của mỗi người.

Trong tiếng Anh, từ “trừu tượng” được dịch từ “abstractus”, có nghĩa là lấy bớt, tách nhiều phần ra, giảm thiểu tối đa những phần không quan trọng trong bức tranh mà vẫn không mất đi bản chất và ý nghĩa của bức tranh đó muốn thể hiện. Mỗi người xem đều có cảm nhận riêng biệt của mình.

Ý Nghĩa Nghệ Thuật Trừu Tượng

Phần lớn dòng tranh này tạo hình mang tính chất đột phá, kỹ thuật hoàn hảo và có sự biểu cảm mạnh mẽ, tất cả đã phá bỏ đi mọi quy cách, giới hạn để hòa nhập cá tính riêng biệt của người họa sĩ. Bằng những nét chấm phá đậm nhạt của bức tranh nhưng lại là thứ ngôn ngữ vô danh, nói lên tâm tư của người nghệ sĩ nên khi nhìn tranh không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa mà nó chỉ dành riêng cho những người say mê và biết thưởng thức tranh mới hiểu và nắm được nội dung truyền tải đến.

Các Thể Loại Tranh Trừu Tượng Phổ Biến

Tranh Sơn Dầu Trừu Tượng

Đây là loại tranh trừu tượng đang rất được ưa chuộng bởi những tác phẩm này được hoạ sĩ chăm chút từng đường nét và sử dụng nhiều gam màu nóng, kết hợp rất hài hoà và đẹp khiến người xem khi nhìn vào như bị cuốn vào cái ảo ảo của bức tranh. Và trong bức tranh với màu sắc hài hoà quyện vào nhau gợi nên cảm xúc và nhờ vào những ý tưởng sáng tạo của họa sĩ nên đã và đang mang đến điểm nhấn cho không gian gia đình hiện đại.

Tranh Trừu Tượng Đen Trắng

Tranh trừu tượng đen trắng là loại tranh mà ở đó chỉ với 2 tông màu trắng đen đơn giản nhưng thực sự mang lại phong cách cực kỳ đẹp trong mắt người nhìn. Bởi chỉ cần vài nét vẽ nhưng đã phác hoạ được cái hồn lên bức tranh mà ở đó chỉ có những con người có tâm hồn hội họa mới có thể cảm nhận được sự tinh tế và ý nghĩa bên trong.

Tranh Trừu Tượng Đơn Giản

Nếu đã yêu thích tranh trừu tượng thì bạn nên thử trải nghiệm thể loại tranh đơn giản để cảm nhận được tất cả các chi tiết, màu sắc, hình dạng. Bởi thay vì bạn hướng đến những điều mới lạ thì có thể tập trung vào các đường nét cơ bản nhất của vật thể. Mặc dù dòng tranh này tuy khá đơn giản và hơi đơn điệu nhưng thực ra nó rất đặc biệt, tạo nên sức hút và gây hiệu ứng thị giác sống động cho người xem nếu đặt đúng và phù hợp với không gian.

Tranh Trừu Tượng Phong Cảnh

Được xem là dòng tranh trang trí được yêu thích nhất trên thị trường trong những năm gần đây nên một khi bạn đã đam mê dòng tranh trừu tượng hiện đại thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với nhiều hình ảnh đẹp, phản ánh hiện thực, tập trung miêu tả chính xác và sắc nét với những đường nét mềm mại và sống động nên đây là loại tranh không thể thiếu đối với không gian của nhiều gia đình.