Kỳ Lân là con gì? Ý nghĩa phong thủy của Kỳ Lân

Kỳ Lân

Kỳ Lân là gì?

Kỳ Lân là một sinh vật thần thoại trong văn hóa Trung Quốc, được miêu tả với đầu Rồng, thân ngựa và vảy cá chép. Linh vật này còn được gọi là Ngựa Rồng, hay Kỳ Lân Trung Quốc. Trong văn hóa châu Âu, kỳ lân thường được biết đến như con ngựa trắng có một sừng trên trán và có hai cánh. Tuy vậy, kỳ lân truyền thống còn có thêm chòm râu dê, đuôi sư tử, và bộ móng xẻ như trâu bò, khiến nó khác biệt với một con ngựa thường.

Kỳ lân mang tới điềm lành cùng năng lượng phong thủy mạnh mẽ, bảo vệ gia đình khỏi mọi tai ương. Kỳ lân rất trung thành với chủ sở hữu và sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn xấu xa. Do đó, kỳ lân có địa vị hoàng gia cao hơn những vật phẩm phong thủy khác. Kỳ lân là một trong bốn linh vật cao quý: Long, Lân, Quy, Phụng. Lân là con cái, còn con đực gọi là Kỳ, gọi chung là Kỳ Lân. Kỳ lân có đầu nửa Rồng nửa Thú, do chỉ có một sừng nên không húc ai bao giờ, chiếc sừng này được xem là hiện thân của Từ Tâm.

Truyền thuyết về loài Kỳ Lân

Hình tượng con vật một sừng đã được tìm thấy trên một số con dấu từ văn minh lưu vực sông Ấn. Những kiến thức thời Trung cổ về loài sinh vật này bắt nguồn từ Kinh Thánh và những nguồn cổ xưa về những sinh vật giống lừa hoang dã, dê, hay ngựa. Trong các tác phẩm cổ điển của các học giả cổ đại, kỳ lân được mô tả như một sinh vật có màu trắng và có vảy, 5 ngón chân trên mỗi bàn chân, sừng phủ đầy lông và đuôi giống như một con bò.

Kỳ lân cũng được mô tả như một sinh vật với cơ thể bao gồm năm màu đỏ, trắng, xanh, vàng và đen. Nó giữ danh hiệu ưu tú của tất cả các sinh vật có lông, có khả năng đi bộ trên cả mặt đất và mặt nước. Kỳ lân thường liên quan đến việc mang lại sự giàu có và may mắn cho mọi người, đồng thời được biết đến là một người bảo vệ nhân từ, mang lại sự hòa hợp gia đình.

Hầu hết các truyền thuyết và câu chuyện trong văn học, hình ảnh kỳ lân đều gắn với sự may mắn về đường con cái. Những bức tượng kỳ lân thường có hình ảnh đứa bé cưỡi trên lưng kỳ lân và cầm hoa sen trên tay, biểu thị cho sự sinh sôi nảy nở, ước mơ con đàn cháu đống. Vì vậy, những gia đình hiếm muộn con thường hay bày tượng Kỳ lân tống tử ở trong nhà.

Là một sinh vật hiện thân của Từ Tâm, đôi khi kỳ lân cũng được sử dụng như một biểu tượng trong thực hành Phật giáo. Cũng có một khoảng thời gian con kỳ lân được thêu lên áo choàng của tòa án biểu tượng cho quyền lực và sự khôn ngoan.

Ý nghĩa, tác dụng của Kỳ Lân phong thủy

Ý nghĩa của Kỳ Lân phong thủy

Kỳ Lân đem đến sự giàu có, thúc đẩy địa vị cũng như tài lộc cho người sở hữu. Với đầu rồng và thân ngựa, Kỳ Lân là sự kết hợp độc đáo giữa những phẩm chất tốt nhất của cả hai loài động vật tốt lành này. Một số biểu tượng cao quý mà nó giữ trong phong thủy là sức mạnh, sự dũng cảm, khát vọng cao, ý thức cạnh tranh, phúc lợi và quyết tâm.

Kỳ Lân có đầu Rồng, giải phóng vũ trụ, quy tụ sự thành công, cuộc sống lâu dài và trí tuệ. Vảy cá chép trên lưng của nó được cho là mang lại sự giàu có và may mắn vào nhà hoặc doanh nghiệp. Tượng kỳ lân trừ tà, tăng phúc lộc cho gia đình, bảo vệ ngôi nhà chống lại mọi hình thức xấu xa cố xâm nhập và phân tán những ảnh hưởng của ý định xấu từ hàng xóm. Nó sẽ làm trẻ hóa dòng chảy của các nguồn năng lượng, thay thế năng lượng tiêu cực bằng tích cực. Một đôi Kỳ Lân trong nhà biểu tượng cho việc gia đình sẽ được chào đón những đứa trẻ khỏe mạnh.

Tác dụng của Kỳ Lân trong phong thủy

  • Kỳ Lân tiêu tai giải nạn: Tượng Kỳ Lân có tác dụng trừ tà, tăng phúc lộc cho gia đình, giúp giải trừ những hung hiểm từ những nguồn năng lượng xấu xung quanh, giảm nhẹ tai nạn và bệnh tật.
  • Kỳ Lân tránh tà, ngăn cản sát khí: Đặt một đôi Kỳ Lân hóa giải khi cửa chính bị hành lang trực xung hoặc phạm phải “xuyên tâm sát” hay “thương sát”. Trong trường hợp hành lang ngắn, sát khí không mạnh, chỉ cần sử dụng một kỳ lân đơn. Nếu hành lang dài và thẳng, cần dùng ba Kỳ Lân.
  • Hóa giải Tam Sát: Đặt ba kỳ lân ở phương vị Tam Sát với đầu kỳ lân quay về hướng Tam Sát.
  • Cải vận, giảm nhẹ tai ương: Kỳ Lân tượng trưng cho cát tường, giúp trấn trạch trừ tà, tăng phúc lộc, xoay chuyển tài vận và tránh khí độc gây vận xấu.
  • Hóa giải bất lợi của Bạch Hổ: Đặt một đôi Kỳ Lân tại vị trí Bạch Hổ trong nhà để hóa giải tính hung của phương Bạch Hổ, bảo vệ gia đình.
  • Mang tới điềm lành: Đặt hình ảnh kỳ lân trên bàn để kích hoạt tất cả các thuộc tính may mắn. Kỳ lân thường được trưng bày nơi làm việc vì nó là dấu hiệu của điềm lành và biểu tượng của may mắn.

Cách khai quang cho kỳ lân

Việc khai quang Kỳ Lân có thể thực hiện theo các bước sau:

  1. Rửa sạch tượng kỳ lân bằng loại nước chuyên dùng (nước ngũ vị).
  2. Lau khô kỳ lân rồi để trên đạo tràng, cúng nhang, nến, nước hoặc rượu.
  3. Lấy miếng vải màu đỏ trùm lên hai mắt của kỳ lân.
  4. Bắt ấn và đọc chú khai quang.

Kỳ Lân hợp tuổi nào, mệnh nào?

Người mệnh Kim: Kỳ lân giúp sự nghiệp hanh thông, thành công mỹ mãn

Tuổi và năm sinh của người mệnh Kim: Nhâm Thân (1932, 1992), Ất Mùi (1955, 2015), Giáp Tý (1984, 1924), Quý Dậu (1933, 1993), Nhâm Dần (1962, 2022), Ất Sửu (1985, 1925), Canh Thìn (1940, 2000), Quý Mão (1963, 2023), Tân Tỵ (1941, 2001), Canh Tuất (1970, 2030), Giáp Ngọ (1954, 2014), Tân Hợi (1971, 2031).

Người mệnh Mộc: Dùng Kỳ Lân xoay chuyển tài vận, đem đến vận số tốt

Tuổi và năm sinh của người mệnh Mộc: Nhâm Ngọ (1942, 2002), Kỷ Hợi (1959, 2019), Mậu Thìn (1988), Quý Mùi (1943, 2003), Nhâm Tý (1972), Kỷ Tỵ (1989), Canh Dần (1950, 2010), Quý Sửu (1973), Tân Mão (1951, 2011), Canh Thân (1980), Mậu Tuất (1958, 2018), Tân Dậu (1981).

Người tuổi Sửu: Dùng Kỳ Lân hóa giải các hung tinh, đem đến sự bình an và cát tường

Vận trình tuổi Sửu: Kỷ Sửu (1949), Tân Sửu (1961, 2021), Quý Sửu (1973), Ất Sửu (1925, 1985), Đinh Sửu (1937, 1997), Kỷ Sửu (2009).